Home TGP Hà Nội Giáo xứ Quần Cống – Nhất gia tam Thánh

Giáo xứ Quần Cống – Nhất gia tam Thánh

by Phạm Anh Quang
0 comment

Quần Cống là một giáo xứ có truyền thống đạo đức từ lâu đời, nơi đây vinh dự là một trong những vùng đất đầu tiên ghi dấu chân của các vị truyền giáo.

Năm 2001, giáo xứ đã long trọng khai mạc năm Thánh nhân dịp kỷ niệm 300 năm được đón nhận Tin Mừng (1701 – 2001). Với bao thăng trầm của lịch sử, nhất là thời kỳ vua chúa cấm Đạo, đời sống đạo đức của giáo dân nơi đây luôn không ngừng tiến triển và bền vững.

Trong số hàng trăm ngàn tín hữu đã hy sinh mạng sống vì đức tin chân chính nơi quê hương đất nước này, giáo xứ Quần Cống cũng đã có rất nhiều chứng nhân kiên trung sẵn sàng hy sinh để làm chứng cho Tin Mừng Cứu Độ. Đặc biệt, giáo xứ đã có ba vị tử đạo được giáo hội tôn phong lên bậc Hiển Thánh: Thánh Đaminh Phạm Trọng Khảm – quan án sát, Thánh Luca Phạm Trọng Thìn – cai tổng, Thánh Giuse Phạm Trọng Tả – cai tổng. Chúng ta có thể nhận thấy một điều thật đặc biệt, ba vị đều cùng thuộc một gia đình ruột thịt trong quan hệ bố, con và cháu. Chính bởi điều này mà người dân Quần Cống vẫn luôn tự hào nơi giáo xứ mình có ba vị Thánh tử đạo đã được tôn phong đều thuộc cùng một gia đình – nhất gia tam Thánh.

Máu các anh hùng tử đạo đã làm trổ sinh muôn hoa trái thiêng liêng nơi giáo xứ này. Quần Cống đất có lộc, đời sống đạo của Quần Cống từ bao đời nay luôn vững vàng kiên trung dù phải trải qua bao khắc nghiệt của lịch sử.

Nói đến Quần Cống cũng không thể không nhắc tới vườn thiêng ơn gọi nơi đây. Quần Cống là làng Công Giáo toàn tòng, giáo dân sống xum vầy bên nhau, giữa làng là ngôi thánh đường thật trang nghiêm. Miền đất này khi xưa là nơi nẩy sinh nhiều Văn Nhân Cống Sĩ, thế hệ sau nhờ dòng máu Tử Đạo anh hùng và đức Tin kiên trung của cha ông sinh nhiều hạt giống Ơn Gọi.

Quần Cống luôn được biết đến là một giáo xứ có nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ vào bậc nhất của giáo phận Bùi Chu. Giáo xứ Quần Cống đã cống hiến cho giáo hội: Đức Giám Mục Giuse Maria Phạm Năng Tĩnh – nguyên giám mục Bùi Chu, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Ngô Quang KiệtĐức Viện Phụ Têphanô Trần Ngọc Hoàng – Đan viện Châu Sơn, Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành – Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế, khoảng gần 50 linh mục (đặc biệt ở Quần Cống có ba gia đình có 2 người làm linh mục; một gia đình có 4 người làm linh mục) và rất nhiều nam nữ tu sĩ.

Số người muốn dâng mình cho Chúa mỗi ngày mỗi gia tăng. Có người đã nói vui với chúng tôi rằng “về Quần Cống, gặp ai lớn tuổi cứ chào là ông cố, bà cố, không sai đâu”, quả thực hôm nay về được tận mắt chứng kiến đời sống đạo đức và niềm nhiệt thành dâng hiến cho Chúa của giáo dân nơi đây, chúng tôi mới thấy câu nói đó không phải là cường điệu.

Nguồn: Ban truyền thông xa quê Quần Cống

You may also like

Leave a Comment