Home TGP Hà Nội Những nhà thờ đẹp nhất Nam Định

Những nhà thờ đẹp nhất Nam Định

by Phạm Anh Quang
0 comment

Nam Định là mảnh đất có diễm phúc khi được đón nhận những hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Việt Nam từ thế kỷ thứ 16.

Vì thế, khi đến Nam Định chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng và kiến trúc độc đáo của các nhà thờ nơi đây. Được ảnh hưởng từ kiến trúc Gothic Tây Ban Nha và Pháp nên đa số các nhà thờ ở Nam Định đều được xây dựng rất cầu kỳ với quy mô hoành tráng. Mang đậm tính lịch sử của Giáo Hội Công giáo Việt Nam. Một số nhà thờ thậm chí đẹp kì vĩ tới mức gần như siêu thực, tựa như những lâu đài cổ ở châu Âu.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu chính là trung tâm của Giáo hội Công giáo ở Nam Định.

Nhà thờ Bùi Chu là một nhà thờ Công giáo Rôma, tọa lạc ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Bùi Chu là nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu. Đây còn là nơi an nghỉ của 5 giám mục đã từng cai quản giáo phận.

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884) người Tây Ban Nha với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m, hai tháp chuông cao 35m. Nhà thờ có chiếc đồng hồ cổ kính, sản xuất đơn chiếc theo đơn đặt hàng ở Pháp từ năm 1922. Máy đồng hồ có kích thước 1,2m x 0,7m, hoạt động theo nguyên tắc sử dụng thế năng. Ðồng hồ dùng ba quả tạ bằng kim loại, mỗi quả chừng 50 kg.

Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu là một trong những nhà thờ cổ kính nhất ở các tỉnh phía Bắc, có lịch sử tương đương Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn (ra đời năm 1880) và Nhà thờ Lớn Hà Nội (ra đời năm 1886). Đây là nơi lưu dấu ấn lịch sử truyền giáo, giao thoa văn hóa Đông – Tây ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, là công trình có giá trị đặc biệt về phương diện lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc.

Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây. Hàng năm vào ngày 8 tháng 8, ngày lễ quan thầy của giáo phận, có nhiều giáo dân tập trung về dâng lễ.

Giáo phận Bùi Chu hiện có dự tính hạ giải nhà thờ này để tái thiết nhà thờ mới. Việc này khiến nhiều kiến trúc sư không đồng tình, đề nghị tạm hoãn để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia. Một số kiến trúc sư kết luận nhà thờ chỉ hư hỏng nhẹ, không nhất thiết phải tháo dỡ. Họ cũng gửi đơn xin cứu xét đề nghị tạm hoãn hạ giải nhà thờ đến Thủ tướng, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định. Theo ông Đặng Ngọc Cường – chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xuân Trường, nơi nhà thờ tòa lạc thì Hội đồng linh mục giáo phận Bùi Chu đã họp bàn vấn đề này trong nhiều năm và đi đến quyết định hạ giải nhà thờ. Về mặt thủ tục hành chính, họ đã hoàn tất thủ tục.

Ngày 3/5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tiêu đề: “Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?”.

nhà thờ bùi chu

 • Giáo hạt Bùi Chu
 • Địa chỉ: Xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
 • Websitehttp://gpbuichu.org/
 • Nhà thờ là: Nhà thờ chính tòa

Vương cung thánh đường Phú Nhai

vương cung thánh đường phú nhai

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Phú Nhai (hay còn gọi là Nhà thờ Phú Nhai, Đền Thánh Phú Nhai) là tên gọi của một nhà thờ Công giáo Rôma thuộc Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam.

Nhà thờ Phú Nhai nằm ở trung tâm của xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, cách thị trấn Xuân Trường hơn 1 km. Nhà thờ Phú Nhai từng trải qua 5 lần xây dựng. Lần đầu vào khoảng thế kỷ 18 và gần đây nhất là năm 1933, khi đó nhà thờ Phú Nhai được coi là nhà thờ lớn nhất Đông Dương. Hiện tại, công trình này dài 80 m, rộng 27 m, cao 30 m, hai tòa tháp cao 44 m. Trên tháp của nhà thờ có 4 quả chuông được đúc từ Pháp chuyển sang.

Đây là một trong 4 tiểu Vương cung Thánh đường của Việt Nam cùng với nhà thờ Sở Kiện (Hà Nam), nhà thờ La Vang (Quảng Trị) và nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn).

 • Giáo hạt Phú Nhai
 • Địa chỉ: Xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
 • Websitehttp://www.phunhai.net/
 • Nhà thờ là: Vương cung thánh đường

Đền thánh Kiên Lao

đền thánh kiên lao

Giáo xứ Kiên Lao được thành lập ngay từ thế kỷ XVI-thời gian đầu tiên Tin Mừng đến Đất Việt. Qua cộng đồng Phố Hiến diễn ra vào ngày 23/12/1673, Giáo phận Đàng Ngoài được chia làm 5 xứ đạo, Kiên Lao là 1/5 xứ đạo đầu tiên đó và có khoảng 5283 tín hữu.

Năm 1670, Đức cha Lambert de la Motte chọn Kiên Lao là trung tâm điểm truyền giáo. Từ đây, ngài lập Dòng Mến Thánh Giá đầu tiên. Cũng năm đó, Đức cha Lambert đã truyền chức linh mục cho cha Simon Kiên (Kiên Lao), là một trong những linh mục đầu tiên người bản địa Việt Nam.

Trong thời kỳ khó khăn của Giáo hội Việt Nam, Kiên Lao cũng là nơi cư trú, lánh nạn của nhiều vị thừa sai.

Giáo xứ Kiên Lao tự hào là một Giáo xứ lớn của Giáo phận Bùi Chu và có truyền thống sống Đạo lâu đời với Đức Tin kiên trung.

Thế hệ cha ông với lòng yêu mến Chúa và tinh thần đoàn kết, đã tự đóng góp công sức và của cải để tự bàn tay mình xây dựng lên ngôi Thánh Đường nguy nga tráng lệ: Dài 75m, Rộng 26m, Cao 28m, Tháp Cao 46m.

Vinh dự hơn nữa, năm 1997, khi ngôi Thánh Đường hoàn thành đã được Đức Cha Giuse Maria Vũ Duy Nhất cắt băng khánh thành và xức Dầu Thánh Hiến nâng lên thành Đền Thánh nhằm dâng kính Gia Đình Thánh: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh cả Giuse.

Hiện nay, Giáo xứ Kiên Lao có 9215 nhân danh, là giáo xứ lớn nhất và đông nhất giáo phận (2014), gồm có 12 giáo họ.

 • Giáo hạt Bùi Chu
 • Địa chỉ: Xóm 8, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
 • Nhà thờ là: Đền Thánh

Nhà thờ Trung Linh

nhà thờ trung linh

Nhà thờ Trung Linh nằm ở xã Xuân Ngọc, Xuân Trường là một trong 10 nhà thờ đẹp nhất tại Nam Định. Cách tòa giám mục Bùi Chu 1,5km. Nhà thờ Trung Linh được xây dựng năm 1928, đây là một trong những địa điểm ưa thích của các cặp vợ chồng chụp ảnh cưới.

Giáo xứ Trung Linh thuộc giáo phận Bùi Chu, là một giáo xứ lớn với số giáo hữu đông đảo, nằm cách Toà Giám mục Bùi Chu khoảng 1,5km. Đây là giáo xứ có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu, khi Tin Mừng mới được loan báo trên quê hương Việt Nam này. Từ đó, đức tin và đời sống đạo đức của bà con giáo dân nơi đây mỗi ngày một thăng tiến, trở thành một trong những giáo xứ lớn sầm uất nhất của giáo phận Bùi Chu.

Đặc biệt, tại giáo xứ còn có một ngôi nhà nguyện để làm nơi Chầu Thánh Thể Chúa, nhờ đó đã thôi thúc mọi thành phần trong giáo xứ cố gắng sống đạo với niềm tin vững vàng và lòng nhiệt thành vì Chúa và tha nhân. Giáo xứ Trung Linh còn có sự hiện diện và phục vụ của nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu, được Đức cha Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn thành lập năm 1946, là Hội Dòng đầu tiên của Bùi Chu được thành lập theo giáo luật.

 • Giáo hạt Bùi Chu
 • Địa chỉ: Xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Nhà thờ Thánh Danh

nhà thờ thánh danh

Nhà thờ giáo xứ Thánh Danh thuộc xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường. Nơi đây có những bức tranh trang trí đắp nổi nói về các điển tích trong Kinh thánh rất đẹp và tự nhiên.

 • Giáo hạt Bùi Chu
 • Địa chỉ: Xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Nhà thờ lớn Nam Định

nhà thờ lớn nam định

Được xây dựng cách đây năm 1895, Nhà thờ Lớn Nam Định mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp với sự đơn giản, khoẻ khoắn nhưng không kém phần tinh tế. Toạ lạc trên bến Đò Quan, mặt chính của nhà thờ quay ra phố Trần Hưng Đạo – con phố trung tâm của Thành Nam. Phía trước nhà thờ là một quảng trường rộng, có bồn hoa, tượng đài Đức Mẹ Maria bằng kim loại, sân hành lễ và đường kiệu. Nhà thờ tuy không quá lớn nhưng luôn mang dáng vẻ uy nghi vững chãi, và từ lâu đã được coi như trung tâm của đạo Thiên Chúa tại TP Nam Định, là nơi luôn tổ chức các ngày lễ lớn. Đến với Nam Định, bạn không thể không ghé thăm ngôi Thánh Đường cổ kính này.

 • Giáo hạt Nam Định
 • Địa chỉ: 16 Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định.
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Đền thánh Hưng Nghĩa

đền thánh hưng nghĩa

Bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn nhà thờ Hưng Nghĩa, cảm giác như đang đứng trước một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ với những chi tiết tinh xảo, cầu kì, đẹp mắt. Nhà thờ này thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Nhà thờ Hưng Nghĩa được xây từ năm 1927, nhưng do mưa bão thời tiết nên nhà thờ bị xuống cấp. Sau đó nhà thờ được tu sửa lại, khởi công từ năm 2000 và khánh thành năm 2007 với chiều dài 76m, rộng 33m, cao 24m và 2 tháp chuông cao 60m. Đến năm 2010 Giáo xứ chính thức được nâng lên hàng Đền Thánh của Giáo phận Bùi Chu.

 • Giáo hạt Quần Phương
 • Địa chỉ: Xóm 11, Nam Nghĩa, Hải Hưng, Hải Hậu, Nam Định.
 • Nhà thờ là: Đền thánh

Nhà thờ Xương Điền

nhà thờ xương điền

Xương Điền trước đây gọi là Cồn Xôm hay Cồn Cỏ nằm trên dải đất Quần Anh hạ giữa sông Trà Lũ và sông Ninh, trước đây là một cồn cát rộng lớn do cát biển bồi lên.

Khi rao giảng Tin Mừng tại miền Bắc Việt, các thừa sai cứ đi theo ven biển để giảng đạo. Vì thế, Xương Điền đón nhận Tin Mừng từ rất sơm, có thể là năm 1627- trên đường Cha Đắc Lộ đi giảng từ Ba Làng đến Thăng Long.

Theo tư liệu để lại của cha Đa Minh Khanh – Chánh xứ Xương Điền, thì nhà thờ đầu tiên Xương Điền được xây dựng năm 1696, đời Đức Cha Cao. Năm 1797, Đức Cha Thánh Y ban sắc lập xứ đặt tên là Xương Điền và cử cha Hân về coi sóc giáo xứ Xương Điền lúc bấy giờ.

Do ảnh hưởng của biển lở, nhà thờ đầu tiên hiện nay không còn nên được xây dựng lại năm 1960.

Nhà thờ giáo xứ Xương Điền nằm ở vùng biển Giao Thủy, Hải Hậu với kết cấu mái ngói, khung trần làm từ gỗ, mang hơi hướng của những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam. Sự kết hợp giữa phong cách Á Âu khiến ngôi Thánh đường trở nên quen thuộc, gần gũi.

Hiện nay, giáo xứ Xương Điền có khoảng 41000 tín hữu trong đó có 3 họ lẻ là: Giáo họ Phêrô, giáo họ Thánh Tâm và giáo họ Phaolô.
 • Giáo hạt Quần Phương
 • Địa chỉ: Xóm 6, Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Nhà thờ Đổ Nam Định

Nhà thờ Đổ nằm trên bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, thuộc huyện Hải Hậu. Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km, rất thuận lợi cho những chuyến đi chơi trong ngày hoặc những ngày nghỉ lễ ngắn.

Một nhà thờ cổ kính bỏ hoang nằm chênh vênh trên bãi biển tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, đặc biệt là trong những buổi bình minh hay hoàng hôn. Dù đã bị phá hủy, nhà thờ Đổ vẫn là một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch gần xa.

Chính sự đổ nát kết hợp giữa ánh sáng của nắng, mát rượi của gió trời cùng với vẻ đẹp của nước biển, vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình, nhà thờ Đổ Nam Định trở thành điểm đến ưa thích hàng đầu của các phượt thủ khi về Nam Định

 • Địa chỉ: Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định

Nhà thờ Phú An

nhà thờ phú an

Nhà thờ Phú An  tọa lạc ở thôn Phú An, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, thuộc giáo phận Bùi Chu với lối kiến trúc khá đặc sắc. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, mưa gió và cả chiến tranh, công trình xuống cấp trầm trọng và đã được hạ giải để xây dựng nhà thờ mới, khang trang hơn vào năm 2007.

 • Giáo hạt Tương Nam
 • Địa chỉ: Thôn Phú An, thị trấn Cát Thành, Trực Ninh, Nam Định
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Nhà thờ Khoái Đồng

nhà thờ khoái đồng

Nhà thờ Khoái Đồng nằm ở thành phố Nam Định được giới hạn bởi các phố: Trần Tế Xương (đoạn Bờ Hồ), Nguyễn Du, Bắc Ninh kéo dài và Lê Hồng Phong (đoạn Nhà văn hóa Thanh Niên) ngày nay và trong khu vực đó còn có nhà thờ Saint Thomas, nay là trường THPT Nguyễn Khuyến.
Nhà thờ Khoái Đồng là một ngôi Thánh đường đồ sộ được xây dựng ngay bên bờ hồ Vị Xuyên, Nam Định. Nhà thờ do các cha Dòng Đaminh và cộng tác đắc lực của giáo dân xây cất.
Nhà thờ xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường Sư phạm Saint Thomas, tỉnh Nam Định.

Với nét đẹp cổ kính, Nhà thờ Khoái Đồng như là biểu tượng của thành phố Nam Định.

 • Giáo hạt Báo Đáp
 • Địa chỉ: Ngõ 74 Nguyễn Du, Nguyễn Du, thành phố Nam Định.
 • Nhà thờ là: Giáo xứ

Đền thánh Sa Châu

đền thánh sa châu

Đền Thánh Sa Châu được xây dựng vào thời Pháp thuộc(năm 1942) .Nhà thờ dài 75m, rộng 25m, cao 22m.

Qua bao biến cố của lịch sử, đặc biệt là qua hai cuộc kháng chiến Chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ đã bị tàn phá, biến dạng và hư hỏng nặng nề. Một thời gian sau, nhà thờ đã được nâng cấp – sửa chữa và mở rộng thêm nhiều so với trước đó.

Đến năm 1998 phía cuối nhà thờ còn được xây dưng thêm kỳ đài Thánh GIUSE, sau đó là 14 Đàng Thánh Giá cũng được xây dựng (được đúc như kích thước người thật bằng bê tông cốt thép) xung quanh Đền Thánh và các Cổng vào Đền.

Đây là một điểm đến rất đẹp của du khách.

 • Giáo hạt Thức Hóa
 • Địa chỉ: QL37B, Giao Châu, Giao Thuỷ, Nam Định
 • Nhà thờ là: Đền thánh

Trên đây, là những nhà thờ đẹp nhất Nam Định theo đánh giá của mình. Ngoài ra, thì còn hàng trăm nhà thờ khác mà mình chưa có dịp ghé thăm. Nếu các bạn biết những nhà thờ đẹp nào khác thì hãy bình luận bên dưới để chia sẻ cho mọi người nha.

Trong bài viết mình có tham khảo thông tin tại một số trang: nhathoconggiao.comtintuc.namdinh.vn và các hình ảnh từ internet.

Có thể bạn sẽ thích:

Thông tin liên hệ:

You may also like

Leave a Comment