Home Kiến thức Công Giáo Những tập tục trái với Đức tin Công Giáo

Những tập tục trái với Đức tin Công Giáo

by Phạm Anh Quang
0 comment

Giáo Hội tại Việt Nam luôn tôn trọng nền văn hóa dân tộc mình, cũng như tôn trọng bất cứ những gì tốt lành nơi mỗi tôn giáo nhưng giáo hữu không được thực hiện những thói ngược chiều với Đức tin Công Giáo sau đây:

Xem tuổi, xem “ngày lành tháng tốt”

Xem tuổi, chọn “ngày lành tháng tốt” như trong lễ cưới hỏi, lễ tang và các sinh hoạt như buôn bán, xuất hành, khởi công xây dựng… Là đi ngược với xác quyết “Đức Kitô là chủ thời gian và muôn thế hệ”.

Đặt tượng thần tài, ông địa

Đặt tượng thần tài, ông địa tại cửa hàng hay nhà riêng để khấn vái và cầu xin tiền tài là lỗi phạm Giới răn thứ nhất: “Chỉ thờ phượng và kính mến một Thiên Chúa duy nhất”.

Đặt hồn bạch, linh vị

Hồn bạch là miếng vải dài phủ người vừa qua đời về sau dùng để kết thành hình người nhằm tin tưởng hồn người chết sẽ hiện diện tại đây.

Linh vị là tấm gỗ ghi tên tuổi & chức vị người đã chết, được coi là vật thiêng nơi linh hồn người chết ở lại với người thân trong nhà.

Đặt hồn bạch hay linh vị là ngươc với  đức tin Công Giáo.

Mở cửa mả

Mở cửa mả là nghi thức làm tại mồ mả người mới được chôn nhằm tin rằng giúp cho hồn người chết đi lên đầu thai. Người ta quen đặt một cây thang có 7 bậc dành cho nam & 9 bậc dành cho nữ để hồn tìm lối ra siêu thoát.

Những việc làm này là ngược với đức tin Công Giáo.

Trích “Văn kiện hướng dẫn việc tôn kính tổ tiên” của Ủy ban văn hóa trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (10/2019).

Có thể bạn sẽ thích:

Thông tin liên hệ:

You may also like

Leave a Comment