Home Mục Tử Tiểu sử Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu

Tiểu sử Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu

by Phạm Anh Quang
0 comment

Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu (sinh 1954) là một Giám mục Công giáo Việt Nam. Ông là Giám mục chính tòa Giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kì 2019 – 2022. Trước đó, ông cũng từng đảm nhận chức Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội các nhiệm kỳ 2013 – 2016 và 2016 – 2019, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo nhiệm kỳ 2010 – 2013.

Khẩu hiệu Giám mục của ngài là “Ngài yêu họ đến cùng”.

Thân thế và tu tập

Giám mục Vũ Đình Hiệu sinh ngày 30 tháng 10 năm 1954 tại làng Ninh Mỹ, xã Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, thuộc giáo xứ Ninh Mỹ, Giáo phận Bùi Chu. Là con thứ tám trong gia đình có chín người con (ba người qua đời sớm). Không lâu sau khi được sinh ra thì gia đình di cư vào Nam, sinh sống tại vùng phụ cận Sài Gòn.

Cậu bé Hiệu có chí hướng tu tập từ sớm và được gia đình quyết định cho vào học tại Tiểu Chủng viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Phú Nhuận thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn khi cậu mới 12 tuổi, và cậu đã học tại đây một năm thì được chuyển chi nhánh Chủng viện, cậu sang học tại Tiểu Chủng viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Phước Lâm, nay thuộc Giáo phận Bà Rịa từ năm 1967 đến năm 1969. Cậu bé Hiệu tiếp tục thay đổi Tiểu chủng viện và đến học tại Tiểu Chủng viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Toà Giám mục Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai và cậu đã học tại đây đến khi hoàn thành Tiểu chủng viện năm 1973.

Sau khi tốt nghiệp Tiểu chủng viện, chủng sinh Vũ Đình Hiệu tiếp tục con đường tu học của mình bằng cách tiếp tục theo học tại Giáo hoàng Học viện Piô X, Ðà Lạt, là chủng sinh khóa 16 của Học viện này. Chủng sinh Hiệu đã học tại đây đến năm 1977.

Sau khi Giáo hoàng Học viện giải tán, chủng sinh Hiệu phục vụ tại Giáo xứ Tân Mai, Giáo phận Xuân Lộc từ năm 1978 đến năm 1988. Từ năm 1988 đến năm 1999, ông là bí thư của Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật.

Linh mục

Ngày 25 tháng 01 năm 1999, Phó tế Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu được thụ phong linh mục tại Nhà thờ chính tòa Giáo phận Xuân Lộc. Sau khi được chịu chức, năm 2000, Tân linh mục Tôma được cử đi du học tại Toulouse, Pháp, và tốt nghiệp Cao học Thần học Luân lý năm 2006. Sau đó, ông trở về nước và được chọn làm là chánh Văn phòng, kiêm Chưởng Ấn Tòa Giám mục Xuân Lộc. Ông giữ chức vụ này đến năm 2009.

Giám mục

Giám mục Phụ tá Xuân Lộc

Ngày 25 tháng 7 năm 2009, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố bổ nhiệm linh mục Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, hiện đang là linh mục Chưởng Ấn Tòa Giám mục Xuân Lộc, đã được Giáo hoàng Bênêđictô XVI chọn làm Giám mục hiệu tòa Bahanna, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc. Ông là Giám mục thứ 101 của hàng Giám mục Việt Nam, là Giám mục thứ 14 của Giáo hoàng Học viện Piô X Đà Lạt và là Giám mục đầu tiên xuất thân từ Tiểu chủng viện Thánh Phaolô Giáo phận Xuân Lộc.

Thánh lễ tấn phong giám mục của Giám mục Tôma có sự tham dự của toàn thể các giám mục đến từ 26 giáo phận, gồm 31 vị giám mục. Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc, chủ tế thánh lễ và là giám mục chủ phong cùng với 2 giám mục phụ phong là Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục chính tòa Giáo phận Bà Rịa và Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục chính tòa Giáo phận Bắc Ninh.

Giám mục chính tòa Bùi Chu

Ngày 24 tháng 12 năm 2012, ông được Giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục phó Giáo phận Bùi Chu với quyền kế vị. Ngày 17 tháng 8 năm 2013, sau khi Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm qua đời đột ngột sau cơn nhồi máu cơ tim,ông trở thành Giám mục chính tòa của giáo phận Bùi Chu.

Trong kỳ họp thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2013, Giám mục Vũ Đình Hiệu được bầu làm Chủ tịch Caritas Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016. Trong kỳ họp ba năm sau đó, giám mục Hiệu tiếp tục được chọn làm Chủ tịch Caritas với nhiệm kì kéo dài đến năm 2019.

Các giám mục Việt Nam từ 27 giáo phận họp Đại hội XIV Hội đồng Giám mục Việt Nam tại trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2019. Trong khuôn khổ đại hội, các giám mục đã sắp xếp và bầu chọn nhân sự trong hội đồng. Kết quả, các giám mục tiếp tục chọn Giám mục Vũ Đình Hiệu đảm trách vai trò Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục trong nhiệm kỳ 2019 – 2022.

Tông truyền

Giám mục Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu được tấn phong giám mục năm 2009, thời Giáo hoàng Bênêđíctô XVI

  • Giám mục Chủ phong: Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc Đa Minh Nguyễn Chu Trinh.
  • Hai giám mục phụ phong: Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục chính tòa Giáo phận Bà Rịa và Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục chính tòa Giáo phận Bắc Ninh.

Giám mục Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu là giám mục phụ phong cho các giám mục:

  • Năm 2011, giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Phú Cường.
  • Năm 2013, giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, hiện là Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc.
  • Năm 2017, giám mục Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện là Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc.

Tóm tắt chức vụ

Tiền nhiệm:
Tôma Nguyễn Văn Trâm
Giám mục phụ tá
Giáo phận Xuân Lộc

2009-2012
Kế nhiệm:
Giuse Đinh Đức Đạo
Tiền nhiệm:
Tiên khởi
Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo
Hội đồng Giám mục Việt Nam

2010 – 2013
Kế nhiệm:
Giuse Đinh Đức Đạo
Tiền nhiệm:
Giuse Maria Vũ Duy Nhất
Giám mục Phó Giáo phận Bùi Chu
2012 – 2013
Kế nhiệm:
khuyết
Tiền nhiệm:
Giuse Hoàng Văn Tiệm
Giám mục chính tòa
Giáo phận Bùi Chu

2013 – nay
Kế nhiệm:
Đương nhiệm
Tiền nhiệm:
Đa Minh Nguyễn Chu Trinh
Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội (Caritas)
Hội đồng Giám mục Việt Nam

2013 – nay
Kế nhiệm:
Đương nhiệm

Thông tin tham khảo từ Wikipedia

Có thể bạn sẽ thích:

Thông tin liên hệ:

You may also like

Leave a Comment