Home TGP Hà Nội Xuân Bảng – Xứ của những anh hùng tử đạo

Xuân Bảng – Xứ của những anh hùng tử đạo

by Phạm Anh Quang
2 comments
Xuân Bảng - Xứ của những anh hùng tử đạo

Chúa Giêsu đã chịu chết một cách ô nhục trên cây thánh giá, chính là để làm chứng cho Chân Lý, cho Tình Yêu và cho những lời Người giảng dạy. Nhiều người đã tuyệt vọng, không ít người cho là Chúa đã bị thất bại thảm hại. Nhưng sau khi chết, Chúa đã phục sinh vinh hiển đem ơn cứu độ cho muôn người.

Theo gương Thầy Chí Thánh, Giáo hội Việt Nam đã có biết bao anh hùng tử đạo để làm chứng cho đức tin, làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Và thật tự hào khi xứ Xuân Bảng chúng con là quê hương của biết bao vị anh hùng tử đạo. Hơn thế nữa đây là xứ có nhiều vị tử đạo nhất trong Giáo hội.

Xuân Bảng - Xứ của những anh hùng tử đạo

Vị trí địa lý

Giáo xứ Xuân Bảng hay còn gọi là Kẻ Báng thuộc Tổng giáo phận Hà Nội tọa lạc tại xóm Già – xã Kim Thái – huyện Vụ Bản – tỉnh Nam Định

Lịch sử hình thành

Làng Kẻ Báng trước đây thuộc huyện Thiên Bản, Tổng Đồng Đội, Trấn Sơn Nam (nay là xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Định).

Tương truyền lại rằng, lúc đầu có một số dân làm nghề bắt lượm tôm cá ở phương xa tới đây kiếm ăn. Sau một thời gian sinh sống thấy thuận lợi nên tập trung lại dần rồi hình thành nên một làng( có lẽ là làng Báng) trên một gò cao, cùng canh tác trên một cánh đồng gọi là Cánh đồng Già. Sau này một nhóm người làng Báng đón nhận tin mừng, dựng nhà cầu nguyện bằng gỗ, lợp mái danh. 

Sống cùng với người khác đạo, những người đón nhận tin mừng thấy bất tiện trong việc giữ đạo nên chuyển đến định cư ở khu đất cách làng Báng khoảng 500m về phía Đông, lấy tên Báng Già và xây dựng thánh đường ở đó. Làng Báng cũng dần hình thành nên các làng: Báng Uông, Báng Cầu, Báng Pheo, Báng Tiền.

Một thời gian sau xuất hiện bãi tha ma cạnh khu định cư mới này một Cố Tây thấy người xóm đạo không thể ở đó được nên đã giúp cắm đất, chuyển người Báng Gìa về phía Đông và dụng nhà thờ bằng gỗ trên địa bàn hiện nay.

Việc chuyển địa bàn định cư của người Báng Già gặp phải sự chống đối. Phía Tây, một bộ phận người Báng Pheo tách ra lập thành Báng Mới, để ngăn chặn sự phát triển của Báng Già. Phía Đông, người Cao Phương dùng vũ lực để tranh chấp đất đai. Sau đó, chính một bộ phận người Cao Phương đó có cảm tình, xin ra nhập đạo xứ Kẻ Báng, hình thành nên giáo họ Trại Hương.

Xóm đạo Báng Già  ngày càng phát triển. Lúc đầu, có lẽ Báng Gìa và Kẻ Đáy( Đại Lại) là những họ đạo trực thuộc xứ Trình Xuyên. Nhưng theo lịch sử địa phận Hà Nội, năm 1632 xóm đạo Báng Già được ghi nhận là một trong những giáo đoàn độc lập của giáo phận Đàng Ngoài với tên gọi Kẻ Bàng( Kẻ Báng). 

Xứ của những anh hùng tử đạo

Nhắc tới xứ Xuân Bảng thì người người, lớp lớp giáo dân lại tự hào rằng đây là xứ đạo có nhiều anh hùng tử đạo của Giáo Hội Việt Nam. 

Gần thủ phủ Vĩnh Trị, xứ đạo Kẻ Báng trở thành một trong những tâm điểm của các cuộc bao vậy, càn quét bách hại đạo. Trên con đường giữ gìn, phát triển đức tin, giáo dân Kẻ Báng đã không sợ hy sinh gian khổ, chịu khó vì đạo, vững lòng vượt qua giai đoạn khốc liệt và trở thành xứ có nhiều anh hùng xưng đạo của Giáo Hội Việt Nam.

Xứ đạo có 134 vị anh hùng tử đạo, hàng ngàn tín hữu bị phân sáp, chết mỏi bởi những cực hình vì đức tin. Đáng khâm phục và kính nể, tự hào hơn khi xứ có 5 vị: gồm 3 cha xứ,2 người con quê hương được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II tôn phong lên bậc hiển Thánh vào 19/6/1988 và có trên 80 vị đang chờ Tòa Thánh xem xét hồ sơ phong Thánh.

Thánh Martino Thọ (Trần Ngọc Quang) – mẫu gương người tín hữu, Thánh Gioan Baotixita Cỏn (Trần Ngọc Bản) – lý trưởng khô khan nhưng mạnh dạn bảo vệ đạo. Họ là người con của quê hương cùng chung 1 niềm khát khao, nỗi mong được tử đạo. Và quả nhiên họ đã hy sinh cả mạng sống để giữ trọn đức tin.

Các quý cha phục vụ

Tính từ năm 1836 tới nay các cha xứ đã làm mục vụ cho giáo xứ gồm:

 • Cha Thánh Phaolo Nguyễn Ngân
 • Cha Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi
 • Cha Thánh Gioan Louis Bonnar Hương( người Pháp)
 • Cha Giuse Đào Thông
 • Cha Giuse Trần Minh Khanh
 • Cha Giuse Bùi Đình Thám
 • Cha Giuse Đinh Văn Hiền
 • Cha Micae Nguyễn Văn Thắm
 • Cha Gioan Baotixita Phan Văn Khanh
 • Cha Giuse Nguyễn Tiến Ninh (cháu năm đời của ông Thánh Anton Nguyễn Đích)
 • Cha Giuse Trần Văn Thủ
 • Cha Phero Nguyễn Bá Ngân
 • Cha Anton Trần Qúy Ly
 • Cha Phanxico Xavie Vũ Đức Văn
 • Cha Giuse Trần Bình Trọng
 • Cha Giuse Nguyễn An Khang
 • Cha Giuse Nguyễn Khắc Quế
 • Cha Anton Nguyễn Ngọc Sáng (đương nhiệm).

Cơ cấu giáo xứ

Ngày nay, xứ Xuân Bảng vẫn đang thăng tiến trong đời sống đức tin với khoảng 3.000 giáo dân

Tổ chức thành nhiều đoàn hội như: hội Mân Côi, giới trẻ, Thiếu nhi thánh thể, monica, hội lòng thương xót, gia trưởng, hội ca đoàn,…

Công trình tiêu biểu của giáo xứ

Xuân Bảng - Xứ của những anh hùng tử đạo

Nhà thờ với chiều cao 13m, rộng 12m và tháp cao 26m. Khuôn viên nhà thờ còn có các tiểu cảnh hang đá, đài Đức Mẹ, các bức tượng tái hiện 14 chặng đàng Thánh Giá. Phía sau nhà thờ còn có bức phù điêu 117 vị thánh tử đạo của Việt Nam. Để truyền đời ghi ơn và biểu dương công đức của 134 vị tử đạo giáo xứ đã xây dựng đền thờ, khắc bia đá cao rộng ghi danh các vị.

Để tận mắt chứng kiến những vẻ đẹp tráng lệ hùng vĩ, xin mời các bạn ghé thăm nhà thờ Xuân Bảng để cảm nhận được hết vẻ đẹp của nơi đây và còn nhiều công trình khác nữa.

Bạn nào có hứng thú và muốn đến thăm quan và tìm hiểu về nhà thờ Xuân Bảng hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Ảnh từ Internet

Tác giả: Vũ Thùy Linh

Có thể bạn sẽ thích:

You may also like

2 comments

Giang Tháng Bảy 23, 2019 - 11:56 chiều

Bài viết có nhiều thông tin hay và bổ ích nhưng còn sai chính tả

Reply
phamanhquang1908 Tháng Bảy 24, 2019 - 9:53 sáng

Cảm ơn Giang đã góp ý ạ!

Reply

Leave a Comment